War of Roses – สงคราม สโมสร ลีดส์ ยูไนเต็ด และ เเมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

War of Roses – สงคราม สโมสร ลีดส์ ยูไนเต็ด และ เเมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

July 11, 2018 0 By theadmin

ถ้าจะพูดถึงสงครามของสองยูไนเต็ด ลีดส์ ยูไนเต็ด และ เเมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ก็ต้องพูดถึง War Of Roses หรือ สงครามกุหลาบ ระหว่าง กุหลาบขาว (ยอร์คเชียร์-ลีดส์) และ กุหลาบแดง (แลงคาเชียร์-แมนยูฯ)

สงคราม สโมสร สอง ยูไนเต็ด War of Roses

ความบาดหมางและสงครามอยู่ในช่วง ค.ศ.1453-1487 จาก 2 ราชวงศ์ คือ ราชวงศ์ยอร์ก และราชวงศ์แลงเคสเตอร์ ทำไมถึงเกิดสงคราม? สองราชวงศ์อยู่ร่วมกันก็คงไม่ได้ เลยเกิดการแย่งราชบังลังค์ขึ้น สงครามกุหลาบ มีความเชื่อว่าไม่ได้เป็นชื่อของสงครามครั้งนั้นจริงๆ แต่เป็นชื่อของตราประจำราชวงศ์ทั้งสองนั่นเอง ซึ่งก็คือกุหลาบขาวแห่งยอร์ค และกุหลาบแดงแห่งแลงเคสเตอร์ ที่มานิยมเรียกสงครามกุหลาบจริงๆ ก็เมื่อช่วงศตวรรษที่ 19 จากหนังสือของ เซอร์วอลเตอร์ สกอตต์ ชื่อ Anne of Geierstein

สงครามยืดเยื้อยาวนาน ตั้งแต่ ค.ศ.1453-1487 แต่แล้วบทสรุปของสงครามนี้จบในยุคสมัยของพระเจ้าเฮนรี่ที่ 7 ที่ได้นำชัยชนะมาให้กับฝ่ายราชวงศ์แลงเคสเตอร์ แต่สงครามครั้งนี้ได้เกิดความสูญเสียมากมาย ขุนนางล้มตายนับไม่ถ้วน และก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในสังคม และการเปลี่ยนแปลงระบบศักดินาของอังกฤษ

War of Rosesพระเจ้าเฮนรี่ที่ 7 ได้ทำให้บ้านเมืองเป็นปึกแผ่นด้วยการอภิเษกสมรสกับพระนางอลิซาเบธแห่งยอร์ก เพื่อไม่ให้เกิดสงครามขึ้นมาอีก

ถึงอย่างไรก็ตาม ฝั่งยอร์กเชียร์เองก็ยังคงมีความแค้นกับแลงคาเชียร์อยู่ พอเข้าสู่ยุคของการปฎิวัติอุตสาหกรรม แลงคาเชียร์สามารถประสบความสำเร็จในการทำอุตสาหกรรมผ้าฝ้าย ส่วนยอร์กเชียร์กับล้มเหลวกับการทำอุตสาหกรรมผ้าทอขนสัตว์
*(บางที่มาก็บอกว่าชื่อของสองราชวงศ์ไม่ได้เกี่ยวกับเมืองยอร์กเชียร์และเมืองแลงคาเชียร์ แต่ว่าการแข่งขันกีฬาชนิดต่างๆ ใน 2 เมืองนี้มักจะถูกเรียกว่า “สงครามดอกกุหลาบ” เพราะบริเวณที่อยู่ของราชวงศ์แลงเคสเตอร์อยู่แถว กลอสเตอร์เชอร์ นอร์ธเวลส์ และเชสเชอร์ ส่วนฝั่งของราชวงศ์ยอร์กนั้นอยู่แถว ภูมิภาคชายแดนเวลส์ระหว่างเวลส์และอังกฤษ)

แต่สีเสื้อเหย้าของทั้งสองทีม ก็ทำให้ไปสอดคล้องกับประวัติศาสตร์ของประเทศอังกฤษโดยลีดส์เองก็ใส่เสื้อสีขาวเหมือนกับกุหลาบขาวแห่งยอร์คเชียร์ ส่วนเเมนยูฯ ก็ใส่เสื้อสีแดงเหมือนกุหลาบแดงแห่งแลงคาเชียร์

สนาม Ellan Rode และลีดส์ ยูไนเต็ดก็ชนะแมนยู คาบ้านได้ในฤดูกาล 1928-1929 ด้วยสกอร์ 2-1 ที่สนามโอล แทรฟฟอร์ด ในดิวิชั่นแรก
ยุคสมัยของ แมต บัสบี้ และ ดอน เรวี่

ยุคสมัยของ แมต บัสบี้ และ ดอน เรวี่

สงครามกุหลาบแมต บัสบี้ ถือเป็นโค้ชระดับปรมาจารย์อีกคนของเเมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด เมื่อแมนยูฯมีบัสบี้ ลีดส์ก็มี ดอน เรวี่ ซึ่งตอนเป็นผู้จัดการทีมในปีแรก เขาเป็นทั้งผู้เล่นและผู้จัดการทีมไปด้วย ทางฝั่งแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดในสมัยนั้น มีผู้เล่นตัวหลักๆ อย่าง บ๊อบบี้ ชาร์ลตัน , เดนิส ลอว์ และจอร์จ เบส ส่วนลีดส์ในขณะที่อยู่ภายใต้การคุมทีมของเรวี่ ก็ถือว่าประสบความสำเร็จเช่นกัน มีนักเตะหลักๆ คือ พี่ชายของบ๊อบบี้ แจ็ค ชาร์ลตัน , บิลลี่ เบรมเนอร์ และ นอร์แมน ฮันเตอร์ และอีกนักเตะคนสำคัญของลีดส์ ภายใต้การคุมทีมของเรวี่อีกคนคือ นักเตะชาวไอริส จอห์นนี่ กิลส์ ก่อนหน้านี้เขาเล่นให้กับสโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และถูกลีดส์ซื้อตัวไปด้วยราคา 33,000 ปอนด์ ในปี 1963

ในฤดูกาล 1964-1965 ทั้งสองทีมต้องเจอกันในรอบเซมิไฟนอลของถ้วย FA Cup ในเกมส์เกิดการทะเลาะวิวาทและชกต่อย ระหว่าง เดนิส ลอว์ และ เเจ็ค ชาร์ลตัน และเมื่อมาเจอกันอีกครั้ง ลีดส์ก็สามารถเอาชัยไปได้ โดยการยิงประตูจาก เบรมเนอร์ ในนาทีที่ 89

ลีดส์ได้แชมป์ดิวิชั่น 1 ในปี 1992 ภายใต้จอมทัพอย่าง เอริค กองโตน่า แต่แล้วในปีเดียวกัน ก็กลับเสียเขาไปให้ทีมไม้บื่อไม้เมาอย่างแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่สำคัญกว่านั้น ยังเสียนักเตะคนนี้ไปด้วยราคาแค่ 1.2 ล้านปอนด์

สงคราม ของ สโมสร สอง ยูไนเต็ดมีอยู่ปีหนึ่ง ประธานปีเตอร์ ริดเดลส์ ได้เข้ามาบริหารลีดส์ ยูไนเต็ด และใช้จ่ายอย่างบ้าคลั่ง ซื้อนักเตะมา โดยไม่สนกำลังเงินของทีม ใช่! นั่นทำให้ ลีดส์เกือบโค่นตำแหน่งจ่าฝูงของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดได้ แต่แล้วสุดท้ายก็ต้องขายทิ้งคนแล้วคนเล่า ทีมเองก็เริ่มตกต่ำลงเรื่อยๆ ถึงขั้นต้องไปลงเล่นให้กับลีกวัน (ลีกดิวิชั่น 3 ของอังกฤษ)

ทุกวันนี้สนามที่เหล่ายอร์คเชียร์แสนจะภาคภูมิใจอย่าง เอลเลน โร้ด ก็ยังต้องเช่าเขาใช้…

จากเมื่อก่อน สองทีมที่ห่างกันเพียง 40 ไมล์ ที่น่าสนุก น่าตื่นเต้น แต่ทุกวันนี้มันก็ไม่เหมือนเมื่อก่อน แต่ทุกครั้งที่สงครามกุหลาบแมตช์นี้เกิดขึ้น เหล่าสาวกยอร์คเชียร์ และแลงคาเชียร์ก็ยังคงศรัทธาที่จะดูพวกเขา แม้มันจะไม่เหมือนเมื่อก่อนแล้วก็ตาม


ติดตาม ข่าวด่วน ฟุตบอลโลก ได้ที่นี่ คลิ๊กเลย ฟุตบอลโลก

ข่าวสารอื่นๆ ในวงการลูกหนัง https://www.5league.com

และFB 5 ลีก ดอท คอม

Please follow and like us:
error0